NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘ CHIẾU

  2018-07-20

1. Hộ chiếu là gì ?

Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

2. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm

  • Số hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo
  • Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân
  • Ảnh 4×6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính
  • Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tiếng anh: Immigration Department)
  • Thời hạn hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm
  • Các trang để xác nhận thị thực: dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh
  • Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu ghép với ba mẹ. Nhưng khi lớn phải tách hộ chiếu gây phiền hà. Vì vậy, thông thường không nên làm hộ chiếu ghép mà nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em

3. Các loại hộ chiếu ở Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam, có 03 loại hộ chiếu: hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, hộ chiếu công vụ và ngoại giao dành cho người làm nhà nước theo phân công nhiệm vụ của Chính phủ.

3.1: Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia, là tài sản của nước CHXHCN Việt Nam được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam và các nước và cũng được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

Hộ chiếu loại P là gì? Hộ chiếu loại P là hộ chiếu phổ thông. Chữ P là viết tắt của “phổ thông”

Điều kiện được cấp: có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu

Về thời hạn:

  • Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thời hạn không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
  • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ. Thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Lưu ý:

  • Trường hợp ghép hộ chiếu của ba mẹ và trẻ em thì khi lớn phải làm thủ tục tách hộ chiếu gây phiền hà. Vì vậy nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em
  • Hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để xuất cảnh, điều kiện đủ là phải được cấp visa thị thực của nước bạn muốn đến. Trường hợp nước muốn đến miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa thị thực. 

3.2: Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn hộ chiếu phổ thông (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ dịch sang tiếng Anh là Official Passport. Là loại hộ chiếu đặc thù dành cho trường hợp ra nước ngoài thực hiện công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Hộ chiếu loại C là gì? Hộ chiếu loại C là hộ chiếu công vụ. Chữ C là viết tắt của từ “công vụ”

Thời hạn: 05 năm

Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến

Đối tượng được cấp:

  • Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân. Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.
  • Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước. Ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.
  • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
  • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

3.3:  Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao dịch sang Tiếng Anh là Diplomatic Passport. Là loại hộ chiếu đặc thù dành cho quan chức cấp cao. Với mục đích thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Thời hạn: 5 năm.

Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến

Đối tượng: là những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

4. Địa chỉ cấp đổi Hộ chiếu 

- Thành Phố Hà nội:

Cục quản lý xuất nhập Cảnh Việt Nam - 44 Trần Phú - Hà nội: Cấp đổi Hộ chiếu còn hạn trên 1 tháng áp dụng với tất cả công dân Việt Nam trên 18 tuổi.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Tp Hà nội - 89 Trần Hưng Đạo: Cấp mới Hộ chiếu - Cấp đổi Hộ chiếu (HC dưới 1 tháng Hộ khẩu Hà Nội) áp dụng với các Quận - Huyện Nội thành cũ giáp với 89 Trần Hưng Đạo.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Tp Hà Nội - Số 2 Phùng Hưng - Hà Đông: Cấp mới Hộ chiếu - Cấp đổi Hộ chiếu (HC dưới 1 tháng Hộ khẩu Hà nội) áp dụng với các Quận - Huyện mới giáp với Số 2 Phùng Hưng - Hà Đông.

- Thành Phố Hồ Chí Minh:

Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam - 254 Nguyễn Trãi: Cấp đổi Hộ chiếu còn hạn trên 1 tháng áp dụng với tất cả công dân Việt Nam trên 18 tuổi.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Tp Hồ Chí Minh - 161 Nguyễn Du: Cấp mới Hộ chiếu - Cấp đổi Hộ chiếu (HC dưới 1 tháng Hộ khẩu HCM) áp dụng với các Quận - Huyện trong TP Hồ Chí Minh.

- Thành phố Đà nẵng:

Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam - 07 Trần Quý Cấp: Cấp đổi Hộ chiếu còn hạn trên 1 tháng áp dụng với tất cả công dân Việt Nam trên 18 tuổi.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Tp Đà Nẵng - 78 Lê Lợi: Cấp mới Hộ chiếu - Cấp đổi Hộ chiếu (HC dưới 1 tháng Hộ khẩu Đà Nẵng) áp dụng với các Quận - Huyện trong TP Đà Nẵng.

- Thành phố - Tỉnh Thành khác:

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Thành phố - Tỉnh thành: Áp dụng cho Hộ khẩu tại Tỉnh thành sở tại.

 

 

Tags :

Bản quyền của Newtour. Bào lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn “www.newtour.com.vn” khi sử dụng lại thông tin từ website này