Kinh nghiệm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ từ A đến Z: Những món ăn nhất định phải thử

  2018-09-14

Kebap

Đây là một trong những món nổi bật của ẩm thực hiện đại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kebab đơn giản là món thịt nướng trên củi ăn kèm hạt dẻ gói trong túi giấy. Bạn có thể bắt gặp các hàng rong bán kebab trên các con phố Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày đông. Loại kebab nổi tiếng nhất là İskender, do İskender Efendi sáng tạo năm 1867. Ông dùng thịt cừu thái mỏng, phủ lên bằng sữa chua, sốt cà chua và bơ.

Simit

Simit là món ăn nhẹ xuất hiện từ thế kỷ 16. Những đoàn xe du lịch đến và đi từ Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này chính là khởi nguồn cho tên Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay, simit vừa được dùng kèm trong bữa sáng vừa là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì simit đặc biệt nhờ lớp vỏ giòn vàng và rắc vừng

.

Yogurt

Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích sữa chua, mỗi năm họ tiêu thụ hơn 2 triệu tấn loại đồ ăn này. Có nguồn gốc cả thiên niên kỷ trước từ vùng Trung Á, sữa chua đã là món ăn phổ biến trong văn hóa du mục. Ngày nay, sữa chua ăn riêng, cho vào các món súp hay salad.

Kahvalti

Bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Kahvalti) rất phù hợp cho những người thức khuya dậy sớm. Bánh mỳ mới nướng ăn kèm mật ong và kaymak (kem Thổ Nhĩ Kỳ), phết mứt cam, bơ sữa cừu, cà chua, dưa chuột cùng dầu olive là các thành phần chuẩn nhất. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có các biến tấu khác nhau. Nếu như bạn ăn đươc tiếp, hãy thử trứng với hành, ớt xanh và cà chua.

Baklava

Đây là một món ăn tráng miệng mà người vùng Trung Á đưa tới và dần phổ biến ở xứ sở của đế chế Ottoman. Tuy nhiên, cách chế biến ngày nay lại giống của người châu Âu. “Thủ phủ món baklava” hiện nay là thành phố Gaziantep, nơi nổi tiếng với các loại bánh pastry ngọt. Bánh sử dụng bột nhào với mật ong, sữa, phủ ngoài bánh là hạt hồ trăn trông như một tác phẩm nghệ thuật.

Pide

Pide còn được gọi là pizza của Thổ Nhĩ Kỳ, là bánh mì dẹt, nướng trong lò bằng than củi. Phần trên của bánh có nhiều thành phần khác nhau như sucuk (xúc xích Thổ Nhĩ Kỳ), thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ. Ngoài ra, pide có thêm cả bơ và một số loại rau. Đầu bếp các nhà hàng hoàn thiện món ăn này bằng cách đập thêm một quả trứng lên trên chiếc bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng.

Manti

Không chỉ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn phổ biến từ cả Ba Lan tới Nhật Bản, manti là món thịt bọc bột hấp. Người Italy gọi đây là ravioli, ở Georgia nó là khinkali và dân Thổ Nhĩ Kỳ gấp chúng thành đĩa manti. Món ăn này đi kèm với sữa chua tart tươi, rưới thêm bơ tan, rắc chút thảo mộc xắt nhỏ và cá.

Dolma và sarma

Dolma là một món gồm cơm và thịt nhồi kèm ớt, cà chua, cải zucchini, trứng sau đó hầm lên. Sarma có các nguyên liệu tương tự nhưng được cuộn với lá nho hoặc lá bắp cải. Cả hai món đi cùng nhau trong các bữa ăn.

Kurufasulye

Đây là một món đơn giản nấu bằng đậu hầm với nước sốt cà chua nên tăng thêm hương vị cho món ăn. Đó cũng chính là yếu tố làm nên sự khác biệt cho kurufasulye so với hàng nghìn món đậu khác.

Tags :

Bản quyền của Newtour. Bào lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn “www.newtour.com.vn” khi sử dụng lại thông tin từ website này