10 món đặc sản Nhật Bản nhất định phải nếm thử

  2019-03-23

Ẩm thực Nhật Bản chinh phục du khách nhờ sự tinh tế trong lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến độc đáo. Vậy nên, nếu đã có cơ hội đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, thì bạn nhất định không thể bỏ qua 10 món đặc sản Nhật Bản dưới đây nhé!

1. Tonkatsu - Thịt tẩm bột chiên 

Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản, chỉ bao gồm thịt thăn heo, bột chiên giòn, bắp cải và nguyên liệu để nấu súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu vừa vị.

Tonkatsu khi hoàn thành sẽ có một lớp áo bột chiên giòn vàng rụm bên ngoài, bọc lấy thịt heo mềm ngọt và vừa vị bên trong. Tonkatsu có thể ăn kèm với cơm, súp miso và salad bắp cải. Một số nơi còn phục vụ tonkatsu với các loại sashimi cá sống, súp miso và cả kem nữa.

2. Takoyaki 


Takoyaki là món ăn vặt phổ biến ở Nhật. Một miếng bạch tuộc được cho vào trong viên bột, rán giòn, sau đó cho thêm cá bào, rong biển, mayonaise và sốt tare. 

3. Sukiyaki


Sukiyaki là món ăn “thống trị Nhật Bản” với thành phần chính là thịt bò Rib eye, cùng đa dạng các loại nấm thiên nhiên. Khi nấm và các nguyên liệu khác trong nồi bắt đầu chín, nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki” đến độ chín vừa đủ tùy theo khẩu vị của mỗi người. Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman và thưởng thức ngay.

4. Omurice


Omurice gồm cơm rang được cuộn trong một lớp trứng mỏng vàng bắt mắt, rưới thêm tương ớt và ăn khi còn nóng. 

Omurice là món cơm trứng cuộn và rất được ưa thích tại xứ sở Hoa anh đào thường hay xuất hiện trong những hộp cơm bento xinh đẹp, bắt mắt. Omurice là tên được kết hợp giữa từ “Omelette” trong tiếng Pháp và từ “Rice” trong tiếng Anh. 

5. Udon

Udon là mì sợi dày thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông. Phiên bản đơn giản nhất có tên kake udon, gồm mì được chan nước dùng làm từ dashi, xì dầu và mirin.

Udon được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh nhưng ăn nóng vẫn là hấp dẫn hơn cả. Sợi mì Udon có màu trắng đục, to và dai. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng – mặn nhẹ và ngọt thanh

6. Mochi


Món bánh mochi nổi tiếng của Nhật được làm từ gạo nếp và có nhiều loại nhân phong phú, từ đậu đỏ, trà xanh tới hoa quả... 

7. Ramen

Ramen khác hoàn toàn với Udon ở chỗ sợi mì nhỏ xíu và vàng tươi. Mì Ramen thường được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau như: thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô, bắp cải…tùy theo khẩu vị mỗi người. Nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo.

8. Mỳ Soba


Sợi mì soba dài và dai, có màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Cũng như mì Udon, mì Soba có thể ăn nóng hoặc lạnh. Mì soba ăn lạnh được chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá. Người Nhật Bản ăn mì Soba trong tết truyền thống theo Dương lịch.

9. Natto

Natto là đậu nành lên men, có mùi vị độc đáo và thường được ăn cùng cơm trong bữa sáng. Những người không quen có thể cảm thấy choáng váng khi ngửi thấy mùi của món natto.  

10. Sushi 

Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi.

Thành phần phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.

Nguồn: Sưu tầm

Tags :

Bản quyền của Newtour. Bào lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn “www.newtour.com.vn” khi sử dụng lại thông tin từ website này